Pin laptop là linh kiện bảo đảm tính di động cho laptop. Một laptop không có pin hoặc đã bị chai pin sẽ mang đến những phiền phức như thế nào? Vì sao bạn luôn cần có pin trong laptop? Trung tâm Capcuulaptop.com sẽ tư vấn các bạn những phương pháp bảo dưỡng và kiểm tra pin laptop đúng cách, giúp bạn kéo dài tuổi thọ cho pin.

Pin laptop

Bảo dưỡng kiểm tra pin laptop định kỳ

Tại sao các kỹ thuật viên chuyên nghiệp luôn khuyên khách hàng hạn chế tháo pin ra khỏi laptop?

Nhiều khách hàng vì lo lắng pin sẽ mau chai nếu thường xuyên sử dụng, vì vậy họ có thói quen tháo pin ra khỏi máy, chỉ cắm sạc để sử dụng. Đây là điều mà không một kỹ thuật viên nào khuyến khích. Bởi lẽ tháo pin ra khỏi laptop không chỉ làm mất đi tính cơ động vốn có của laptop mà nó còn đe dọa những dữ liệu của bạn. Hơn nữa, khi không có pin trong laptop, mainboard laptop sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ dòng điện, mà những sự cố bất ngờ của dòng điện là không thể lường trước. Đó là chưa kể đến việc nếu laptop mất nguồn đột ngột nhiều lần (do bị lỏng giắc cắm, ai đó đi ngang qua vướng phải…) ổ cứng rất dễ bị ảnh hưởng, lỗi ổ cứng đồng nghĩa với việc bạn phải thay ổ cứng mới và mất dữ liệu trên ổ cứng cũ.

pin laptop

Cell pin laptop nhanh lấy liền phục hồi 80% -90% so với lúc đầu

Những cách bảo dưỡng pin laptop hợp lý.

  • Không nên vừa sạc pin vừa sử dụng laptop: việc vừa sạc pin vừa sử dụng laptop sẽ khiến pin rơi vào tình trạng vừa sạc vừa xả điều này gây nóng pin, chai pin nhanh chóng.
  • Không nên để pin laptop về dưới 15% mới bắt đầu sạc: khi pin laptop giảm xuống ngưỡng quá thấp sẽ khiến pin mất nhiều thời gian vận hành hơn để bắt đầu sạc với tốc độ bình thường,
  • Không nên rút sạc trước khi pin đầy: số lần sạc pin cũng quyết định đến tuổi thọ của pin, vì vậy bạn nên hạn chế số lần sạc pin, hãy để pin được nạp đầy điện rồi mới rút sạc.
  • Chú ý đến vấn đề tản nhiệt của laptop: nếu laptop quá nóng cũng sẽ gây giãn nở mạch pin có thể dẫn đến hiện tượng phù pin, nứt vỏ pin rất nguy hiểm. Do đó, bạn cần bảo dưỡng pin ở nơi mát mẻ, nếu pin được gắn trong máy, bạn hãy chú ý đến các vấn đề tản nhiệt cho pin.
  • Bạn có thể sạc đầy pin laptop sau đó để pin trong máy và cắm sạc để sử dụng, máy sẽ dùng nguồn điện từ sạc. Nhưng bạn cũng nên thực hiện xả pin khoảng 1-2 tuần/ lần để đảm bảo pin được hoạt động.

pin laptop

Kiểm tra bảo dưỡng pin laptop định kỳ lấy liền tại HCM .

Phần mềm kiểm tra pin laptop có bị chai hay không:

Trung tâm Capcuulaptop.com tư vấn đến bạn một số phần mềm kiểm tra pin hiệu quả: Everest Ultimate Edition, BatteryMon, BatteryCare

Bảo dưỡng và kiểm tra pin laptop đúng cách tại trung tâm Capcuulaptop.com:

Tuổi thọ trung bình của pin laptop vào khoảng 3-4 năm, dù bạn có bảo dưỡng pin laptop tốt như thế nào thì vẫn không thể tránh được việc pin laptop bị chai theo thời gian. Vấn đề pin laptop bị chai mà các bạn vẫn thường gọi đó là các phân tử trong pin bị phân rã từ từ gây chết lần lượt từng cell pin (một pin laptop thường có từ 6-9 cell pin), đến một lúc thì các cell pin chết hẳn. Đến lúc này pin laptop có hiện tượng bị phù, bị nứt, điện trong pin bị rò rỉ và sẽ phát nổ nếu gặp nhiệt độ cao. Vì vậy, khi sử dụng pin đến hơn 3 năm, bạn hãy mang pin laptop của mình đi kiểm tra, thay thế nếu cần thiết.

Bài liên quan

Content Protection by DMCA.com

Thẻ:, , , , , , , ,